3 lưu ý ngồi sử dụng máy tính mà ai cũng nên biết

Khi ngồi sử dụng máy tính sai tư thế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Nó khiến bạn mắc phải các bệnh đau mỏi về xương khớp như đau cột sống, vai gáy, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay. Chính vì vậy, việc lựa chọn tư thế ngồi sử dụng máy tính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay.
Để đảm bảo cho sức khỏe bạn cần nắm vững 3 lưu ý sau đây khi ngồi sử dụng máy tính.

1. Điều chỉnh độ cao của ghế ngồi
Do chiều cao của mỗi người khác nhau nên bạn cần điều chỉnh chiều cao của ghế ngồi sao cho phù hợp với chiều cao mặt bàn. Từ đó chọn được tư thế đúng khi ngồi làm với máy tính.
Để điều chỉnh được tư thế ngồi ghế chuẩn có 2 lưu ý sau:
– Điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho gót chân được đặt thoải mái trên sàn nhà.
– Điều chỉnh lưng ghế tựa để giữ thắt lưng được thẳng khi ngồi trước máy tính.
Tuy nhiên để tiện lợi hơn trong việc lựa chọn tư thế ngồi trong khi sử dụng máy tính, bạn có thể lựa chọn các dòng ghế chuyên dụng cho sử dụng máy tính.

 

 

2. Chú ý tới khoảng cách giữa mắt và máy tính
Ánh sáng của màn hình máy tính rất không tốt với mắt của chúng ta, do vì vậy bạn cần giữa khoảng cách đúng giữa mắt và máy tính.
– Màn hình máy tính không nên đặt quá gần mắt, khoảng cách tốt nhất giữa mắt và màn hình là 50cm.
– Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh chiều cao của màn hình sao cho bằng hoặc thấp hơn tầm mắt.
Bên cạnh đó bạn cần giảm độ ánh sáng và vệ sinh màn hình máy tính để hạn chế tình trạng mỏi mắt, căng thẳng khi ngồi làm việc lâu.

3. Giữ đúng tư thế và vị trí của tay
Để tránh tay bị nhức mỏi do ngồi làm việc lâu với máy tính bạn cần đặt cánh tay gõ bàn phím sao cho tạo thành một góc vuông 90 độ ở khuỷu tay. Không gõ mạnh và để lòng bàn tay chạm vào bàn phím trong khi đánh máy.
May thay vào đó hãy giữ cho lòng bàn tay ở phía trên bàn phím và gõ thật nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp cho các khớp tay không bị mỏi khi dùng máy tính nhiều giờ.
Để tránh tình trạng đau lưng và mỏi mắt bạn nên nghỉ giải lao 60 phút/ lần khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn nên duy trì môi trường làm việc hợp lý với ánh sáng và nhiệt độ thích hợp.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn ngồi đúng tư thế khi ngồi làm việc với máy tính. Truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!