5 điều cần nhớ khi ngồi đọc sách để không hỏng cột sống

Ngồi đúng tư thế khi đọc sách không chỉ giúp cho cột sống lưng của bạn đỡ đau mỏi  mà còn nâng cao mức độ tập trung khi đọc sách. Trong bài viết hôm nay, Ghe360 xin chia sẻ tới các bạn 5 lưu ý khi ngồi đọc sách giúp phòng tránh đau lưng.

1. Ngồi đọc sách với chân đặt ở độ cao vừa phải
Khi ngồi đọc sách chân bạn cần đặt ở độ cao vừa phải, việc này sẽ  giúp lưu thông máu đến chân được diễn ra liên tục, không gây cảm giác tê mỏi chân. Tư thế chuẩn đó là đùi và nền sàn đặt song song với nhau, chân vuông góc 90 độ với sàn nhà.

2. Có đệm đỡ bàn chân khi ngồi đọc sách
Để ngồi đọc sách một cách thoải mái nhất, bạn gác bàn chân lên một cái đệm. Việc này không chỉ đem lại cảm giác thư thái mà còn giúp bạn tập trung hơn vào nội dung cuốn sách đang đọc.

3. Ngồi đọc sách có chỗ dựa lưng
Do đọc sách sẽ phải ngồi trong thời gian khá dài, việc đó sẽ dẫn tới tình trạng tê mỏi lưng nếu như bạn ngồi không có điểm tựa. Cách tốt nhất là bạn lựa chọn vị trí ngồi hoắc chiếc có tựa lưng êm ái sẽ giúp việc đọc sách diễn ra liền mạch. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghế ngồi đọc sách chuyên dụng, bạn có lựa chọn những chiếc ghế này để có thể tận hưởng thời gian đọc sách một cách lý tưởng nhất.

4. Giữ thẳng lưng khi ngồi đọc sách
Với tư thế giữ thẳng lưng khi ngồi đọc sách sẽ giúp xương cột sống của bạn không bị đau nhức dù ngồi trong một thời gian dài. Để ngồi với tư thế này, bạn cần ngồi thẳng trên ghế với phần lưng có điểm tựa, bàn chân nằm thẳng trên sàn nhà.

5. Đọc sách ở tầm mắt vừa phải
Một trong những tư thế chuẩn khi đọc sách đó là nâng cuốn sách sao cho vừa với tầm mắt của bạn. Việc này sẽ giúp bạn giữ cho lưng thẳng, không gây hại đên xương cột sống. Để hoàn hảo hơn, khi ngồi đọc sách vị trí khuỷu tay nên có điểm tựa để tranh tê mỏi cách tay.

Bên cạnh những tư thế ngồi đúng khi đọc sách bạn nên nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút sau khoảng thời gian đọc 1 – 2 giờ đồng hồ, bằng cách đứng lên đi lại, lắc chân hoặc làm bất cứ thứ gì giúp cơ thể thư giãn nhất sau khi ngồi ở một tư thế trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp bạn tăng cường sự tập trung và hứng thú khi trở lại đọc sách.
Hy vọng với những thông tin chia sẽ trên đã giúp bạn lựa chọn đúng tứ thế ngồi khi đọc sách. Truy cập website của chúng tôi thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!