5 tư thế ngồi mẹ bầu cần tránh để không gây hại đến thai nhi

Trong thời kì mang thai, mẹ bầu không những phải chú trọng đến chế độ ăn uống,  sinh hoạt mà còn phải lưu ý cách đi đứng, tư thế ngồi và ngủ. Trong đó, tư thế ngồi khi mang thai ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
Dưới đây là 5 tư thế ngồi mẹ bầu cần tránh để không gây hại cho thai nhi.

1. Mẹ bầu tránh ngồi chùng lưng, thõng vai
Đây là tư thế ngồi không phù hợp với mẹ bầu bởi khi mang thai xương sống đã phải chịu một áp lực lớn khi phải chống đỡ cơ thể nặng nề của mẹ bầu. Vậy nên tư thế ngồi buông thõng người này sẽ khiến tình trạng trở nên tệ hơn.

2. Không ngồi bắt chéo chân
Theo các gia, mẹ bầu ngồi ở tư thế này sẽ dễ làm cho tình trạng giãn tĩnh mạch chân trở nên trầm trọng do máu khó lưu thông. Bên cạnh đó, nó sẽ khiến các dây thần kinh ở đùi bị chèn ép khiến tình trạng sưng phù chân của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, việc mẹ bầu ngồi bắt chéo chân lâu có thể dẫn đến viên khớp và ảnh hưởng đến chân, hông, cột sống,…

3. Tránh ngồi không có lưng tựa
Trên thực tế, rất nhiều mẹ bầu “bạ đâu ngồi đấy” mà không chú ý đến chỗ ngồi có tựa lưng hay không. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Vì thế mẹ bầu khi ngồi hoặc đứng ở bất cứ chỗ nào cũng nên tìm cho mình một điểm tựa vững chắc nhất để tựa vào. Việc này không những giúp cho thai nhi mà còn giúp cho cột sống của mẹ bầu không phải chịu sức ép.
Bên cạnh đó, nếu ngồi mẹ bầu nên chọn loại ghế có lưng tựa cao để đỡ được toàn bộ phần lưng.

4. Không ngồi gập người về phía trước
Ngồi gập người về phía là tư thế không tốt cho thai nhi. Theo các chuyên gia, khi mẹ bầu ngồi gập người về phía trước sẽ rất dễ tạo áp lực lên bụng khiến cho lồng ngực của mẹ chèn ép lên thai nhi.

5. Hạn chế ngồi nửa mông
Các chuyên gia khuyến cáo rằng các mẹ bầu không nên ngồi nửa mông bởi khi ngồi ở tư thế này sẽ gây nhiều áp lực lên cột sống. Và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mẹ thấy đau nhói ở lưng khi ngồi lâu như vậy.
Hơn nữa với tư thế ngồi này rất dễ khiến cơ thể bị ngiêng dẫn tới thai nhi cũng nghiêng theo. Vì vậy, mẹ bầu nên ngồi tựa thẳng lưng vào thành ghế, ngoài ra có thể kê thêm chiếc gối mềm vào đằng sau.
Đối với những mẹ bầu phải làm việc cùng máy tính nên nghỉ ngơi đi lại, cứ làm 1 tiếng thì đi ra khỏi chỗ 10 phút. Nếu như điều kiện không cho phép thì có thể vận động tay chân tại chỗ.
Trên đây là một số tư thế các mẹ bầu cần tránh, tham khảo một số mẫu ghế đặc biệt dành cho các mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.