Bà bầu nên ngồi tư thế nào là chuẩn nhất?

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng đau lưng, suy giãn tĩnh mạch hay chuột rút ở bà bầu là do ngôi sai tư thế. Vây tư thế ngồi của bà bầu như nào mới đúng chuẩn? Với bài viết ngày hôm nay, Ghe360 sẽ chỉ bạn tư thế ngồi đúng chuẩn cho bà bầu.

Bà bầu nên ngồi ở tư thế nào?
Việc bà bầu ngồi sai tư thế sẽ tác động rất xấu đến các khớp xương, dây chằng và khiến chứng đau lưng ở mẹ bầu trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo các chuyên gia, tư thế ngồi chuẩn nhất cho bà bầu là giữ thẳng cổ, người không chúi về phía trước, vai thả lỏng, chân tạo thành một góc 90 độ với mặt đất và mông chạm vào lưng ghế.
Ngoài ra, khi đổi tư thế ngồi sang đứng, bà bầu nên chuyển từ từ, không quá nhanh hoặc đột ngột. Đặc biệt trong những tháng cuối thai kì, trước khi ngồi bà bầu nên dùng một tay đỡ bụng sau đó từ từ dựa lưng vào ghế và đặt hai chân song song nhau.

 

Bên cạnh đó, việc chọn ghế phù hợp cho bà bầu cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn ghế có độ cao khoảng 40cm, không nên chọn ghế quá cao vì như vậy sẽ khiến bà bầu mất cần bằng và dễ té ngã. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghế dành cho bà bầu, bạn có thể tham khảo và lựa chọn ghế cho mình nhé.
Lưu ý, các bà bầu không nên ngồi một chỗ quá lâu mà thay vào đó nên thường xuyên đứng lên đi lại để tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể.

Bà bầu nên tránh ngồi các tư thế nào?
Bên cạnh việc ngồi đúng tư thế, các bà bầu cần tránh ngồi ở nhưng tư thế sau:
– Ngồi khi không có tựa lưng: Tư thế ngồi này sẽ làm gia tăng áp lực lên phần lưng, khiến tình trạng đau lưng ở các bà bầu trở nên nghiêm trọng hơn.
– Tư thế vừa nằm vừa ngồi: Khi ngồi ở tư thế này sẽ gây ra áp lực rất lớn lên cột sống, dẫn tới tình trạng đau lưng ở các bà bầu càng tệ hơn.
– Ngồi nghiêng về phía trước: Tư thế này không chỉ ảnh hưởng đến bà bầu mà còn gây ra áp lực và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
– Ngồi bắt chéo chân: Với tư thế này sẽ khiến hông bị xoắn lại, khiến xương chậu và phần xương ở cổ, lưng giữa và lưng dưới bị áp lực. Ngoài ra, tư thế này còn là nguyên nhân cơ bản khiến tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở các bà bầu trở nên nghiêm trọng hơn.
– Ngồi thõng vai: Tư thế ngồi thõng vai không chỉ tác đông không tốt tới thai nhi mà còn khiến cột sống của các bà bầu bị quá tải, dẫn tới việc đau mỏi lưng.
Trên đây là một số lưu ý về tư thế ngồi đúng và không đúng mà các bà bầu nên biết. Truy cập website chúng tôi thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé!