Bỏ túi 5 nguyên tắc vàng khi ngồi để phòng tránh đau lưng cho dân văn phòng

Theo các chuyên gia sức khỏe, nguyên nhân dẫn tới việc đau lưng ở dân văn phòng là do tư thế ngồi sai khi làm việc. Để khắc phục tình trạng đau lưng và đảm bảo sức khỏe bạn cần nắm rõ những nguyên tắc khi ngồi sau đây. Sau đây là 5 nguyên tắc vàng khi ngồi làm việc để tránh đau lưng ở dân văn phòng cần nắm rõ.

1. Nguyên tắc tư thế để chân khi ngồi làm việc
Theo các nghiên cứu, có đến 90% dân văn phòng ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài khi làm việc. Tư thế ngồi bắt chéo chân là nguyên nhân gây tắc nghẽn lưu thông máu, tĩnh mạch gây ra tình trạng tê chân và đau mỏi lung.
Để tránh được tình trạng trên, bạn cần điều chỉnh lại độ cao của ghế sao cho cân chạm sàn ở góc 90 độ so với cơ thể.

 
2. Nguyên tắc về tư thế lưng
Để phòng tránh đau mỏi lưng và cổ, ban cần lựa chọn ghế có độ cong tự nhiên,  độ dài giữa lưng và thân ghế phù hợp. Trong trường hợp chiếc ghế của bạn có kích thước lớn, bạn khắc phục bằng cách dùng một chiếc gối đặt phía sau lung.
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mua những chiếc dhế ngồi đặc biệt dành cho người đau lưng để giảm thiểu tình trạng trên.

3. Nguyên tắc tư thế để tay khi ngồi làm việc
Nếu bạn làm việc nhiều giờ trên máy tính với tư thế để tay không đúng sẽ dẫn tới tình tạng căng cơ, nhức mỏi. Để tránh nhức mỏi tay bạn nên đặt khuỷu tay trên bàn sao vuông góc với vai.

4. Nguyên tắc tư thế cho cổ
Nguyên nhân dẫn tới việc vùng cổ bị đau là tư thế cổ khi ngồi của bạn không đúng. Cơn đau này còn có thể lan ra vai, gáy, cánh tay và đau nửa đầu. Để tránh tình trạng này bạn cần điều chỉnh lại độ cao của màn hình máy tính cho phù hợp với cổ.

5. Nguyên tắc khoảng cách giữa mắt và máy tính
Khoảng cách lý tưởng giữa mắt với màn hình máy tính là 50cm và với tư thế ngồi thẳng. Việc này sẽ giúp bảo vệ mắt không phải chịu những tổn thương như thị lực mờ, khô, ngứa hay đau rát mắt.
Ngoài ra, để tránh gây mỏi cho mắt và vùng lưng, bạn nên đứng dậy vận động sau khoảng thời gian làm việc 1h – 2h bằng các bài tập đơn giản.
Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản khi ngồi giúp dân văn phòng tránh được tình trạng đau mỏi lưng và tay. Truy cập website của chúng tôi thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!