Lưu ý khi chọn ghế văn phòng

Đối với nhân viên văn phòng, việc ngồi 8 tiếng/ ngày dường như là yêu cầu của công việc. Bạn có thể ngồi trước máy tính, có thể xử lí giấy tờ, chứng từ,…và có lẽ đau mỏi lung là điều mà ai cũng sẽ có lúc mắc phải. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này? Câu trả lời là hãy chọn cho mình một chiếc ghế phù hợp để trợ giúp cho cột sống, thắt lung của mình và trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số tiêu chí chọn ghế văn phòng.

Chiều cao ghế: Hiện nay ghế văn phòng sẽ có cần gạt để người dùng thoải mái điều chỉnh chiều cao của ghế phù hợp với vóc dáng và mục đích sử dụng của mình. Tuy nhiên, theo tính toán thông thường chiều cao ghế từ 38 cm – 50 cm tính từ sàn nhà đến mặt ghế sẽ là điều chỉnh tốt nhất để chân người dùng có thể chạm mặt sàn, đùi sẽ song song với sàn và tay ngang mặt bàn
Lưng ghế: phần lung ghế nên vừa hoặc rộng hơn lung người ngồi, khoảng 30cm đến 48 cm là chiều rộng lý tưởng của lung ghế để có thể nâng đỡ lung người ngồi một cách thoải mái nhất.


Tay ghế:  nên chọn loại có thể điều chỉnh được và khi thực hiện thao tác đánh máy tính thì phần khuỷu và cánh tay sẽ tỳ nhẹ nhàng lên tay ghế và bàn tay không nên để tỳ lên tay ghế.

Chiều rộng và chiều sâu của ghế: Đây được coi là phần rất quan trọng bởi sẽ đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Phần mặt ghế cần đủ rộng và đủ sâu để mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng. Thông thường 45 cm đến 50 cm là độ rộng tiêu chuẩn.
Hỗ trợ cho lưng: Thời gian ngồi văn phòng thường khá lâu dễ gây cảm giác mỏi lung, vì vậy phần hỗ trợ cho thắt lưng của ghế được đánh giá là tiêu chí không thể thiếu. Như chúng ta đã biết cột sống thắt lưng nếu nhìn từ phía sau sẽ là một đường cong hướng vào trong và khi ngồi làm việc trong một khoảng thời gian mà không được hỗ trợ thì đường cong thắt lưng này sẽ bị căng các cấu trúc dẫn đến cảm giác đau mỏi. Do vậy, một chiếc ghế văn phòng tốt cần thiết phải điều chỉnh được phần hỗ trợ thắt lưng để người dùng có thể tùy ý điều chỉnh sao cho phù hợp nhất  với cột sống của mình.

Chất liệu mặt ghế: Mặt ghế nên được làm bằng chất liệu vải thông thoáng, không gây cảm giác bí và cần có sự mềm mại êm ái nhất định để giúp người ngồi có thể thoải mái trong thời gian làm việc tương đối dài.

Phần xoay của ghế: Vì yêu cầu công việc văn phòng có khi không chỉ ngồi yên một chỗ mà phải di chuyển ngắn để lấy đồ quanh mình hoặc trao đổi với đồng nghiệp nên ghế có thể dễ dàng xoay hai phía là lựa chọn rất hợp lí.