Những đặc trưng cơ bản trong phòng khách kiểu Nhật Bản

Hiện nay trong phong cách thiết kế phòng khách của chúng ta có rất nhiều phong cách thiết kế ảnh hưởng từ thiết kế phòng khách của Nhật Bản. Phong cách thiết kế này luôn tạo cho ta sự độc đáo, gần gũi, đẹp…Nhưng mọi người có biết những đặc trưng cơ bản trong phòng khách kiểu Nhật là gì không. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trong phòng khách của người Nhật luôn sử dụng những bộ bàn ghế gỗ mộc mạc được mài giũa tỉ mỉ, cẩn thận.
Người Nhật thường có thói quen quỳ gối khi thưa chuyện, và thường ngồi dưới đất khi dùng bữa do đó trong phong cách thiết kế nội thất của người Nhật không thể thiếu những tấm thảm bằng tre (tatami mát) và những tấm đệm dùng để ngồi dưới đất.

 

Bên cạnh đó người Nhật luôn có thái độ cung kính và tôn cao trời đất, thiên nhiên nen trong nhà người Nhật luôn hướng về thiên nhiên như:
-Sử dụng các gam màu của thiên nhiên: màu xanh của lá, màu đen và nâu của đất…
-Sử dụng các vật liệu thiên nhiên như: gỗ được ử dụng để làm sàn nhà và bàn ghế; tre được sử dụng làm thảm trải; gạo dùng làm giấy dán cửa, chụp đèn, bức bình phong…
-Sử dụng hình thể của thiên nhiên như hình vuông tượng trưng cho đất (có quan niệm này là do người xưa chưa biết trái đất có hình tròn, và cho rằng đó là mặt phẳng). Ngoài ra thì trong các thiết kê ngoại thất như sân vườn người Nhật thường sử dụng hình tròn như: hòn non bộ hình tròn, các khoảng cỏ hoặc cát hình tròn… (hình tròn tượng trưng cho mặt trời).

Thảm chiếu tre – tatami mats
Đây là vật dụng có tuổi thọ lâu đời và gắn liền với nhiều nét văn hóa độc đáo riêng biệt của Nhật Bản như: trà đạo, cắm hoa, geisha, shamisen…
Nguyên liệu được dùng để làm tatami mats là những loại thực vật mềm, tơi và khô. Do đó mà người dùng có thể thay thế các bộ phận bị mài mòn hay rác bất cứ lúc nào. Tatami mats luôn gắn bó với người Nhật ở tất cả các mùa trong năm kể cả vào những ngày mùa đông lạnh giá thì người Nhật vẫn không cất chúng đi mà sử dụng các phương thức sưởi ấm khác.
Người Nhật luôn hướng đến nếp sống hướng nội, yên tính và luôn dành tình yêu thiên nhiên nên việc ngồi trên tatami cũng có những tác động đến văn hóa ứng xử và trang phục của người dân Nhật Bản.

Chiếc ghế không chân độc đáo
Ở Nhật không chỉ độc đáo với những chiếc thảm tatami mà những chiếc ghế không chân cũng là một món đồ nội thất độc đáo không thể không kể đến trong nội thất Nhật Bản. Như tên gọi của mình, những chiếc ghế này không hề có chân mà bạn phải ngồi dưới sàn, bàn có thể nâng cao, hạ thấp để tạo sự linh động trong việc ăn uống.
Bên cạnh đó trong phòng khách của người Nhật luôn sử dụng những bộ bàn ghế mộc mạc được làm từ gỗ và được mài giũa cẩn thận tỉ mỉ. Bàn trà cùng với thảm tatami và ghế không chân càng tôn lên vè đẹp độc đáo và tạo lên sức hút cho căn phòng.