Tư thế ngồi, đứng và nằm tốt cho cột sống lưng

Theo các chuyên gia sức khỏe, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng bị đau mỏi lưng là do tư thế ngồi, đứng và nằm sai cách. Để phòng tránh các bệnh về đau mỏi xương khớp đốt sống lưng bạn nên thực hiện những tư thế ngồi, đứng và nằm dưới đây.

Ngồi, đứng và nằm đúng tư thế có lợi ích gì?

Bạn bị đau mỏi lưng, vẹo cột sống nguyên nhân chủ yếu là do tư thế ngồi, đứng và nằm ngủ hằng ngày của bạn đang sai. Việc điều chỉnh đúng tư thế ngồi, đứng và nằm không chỉ giúp bạn tránh bị đau lưng ảnh hưởng đến cột sống, giảm khả năng mắc bệnh viêm khớp, ngăn chặn đau cơ và giữ cho các khớp xương thẳng hàng mà giúp hình thành thói quen tư thế đẹp khi ngồi hoặc đi đứng.

Tư thế ngồi, đứng và nằm tốt cho cột sống lưng
– Tư thế khi ngồi:
Việc bạn ngồi quá lâu và sai tư thế sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới cột sống lưng, dẫn tới tình trạng đau mỏi lưng. Để giúp xương cột sống lưng thoải mái khi ngồi làm việc bạn cần đệm một chiếc gối nhỏ ở phần giữa lưng dưới của bạn với tựa ghế. Ngoài ra, khi ngồi làm việc bạn không nên chồm người về phía bàn làm việc mà thay vào đó hãy ngả lưng và dựa vào ghế là tốt nhất.
Tư thế ngồi chuẩn tốt cho cột sống là bàn chân phải được đặt hoàn toàn trên sàn nhà, cẳng chân và đùi phải tạo thành một góc vuông ở đầu gối. Cánh tay cũng phải đặt thoải mái trên bàn sao cho tạo thành một góc gần vuông ở khủy tay và nách. Để thực hiện được tư thế này bạn nên sử dụng ghế tựa lưng thể điều chỉnh được độ cao của ghế so với mặt bàn.
– Tư thế khi đứng:
Khi đứng, tư thế tốt nhất là làm sao tạo được một đường thẳng nối từ tai xuống vai, xuống mắt cá chân. Để thực hiện được tư thế này bạn nên luyện tập thường xuyên trước gương bằng việc nâng cằm lên, đưa vai về phía sau sao cho thẳng hàng với vành tai, hóp bụng và đứng thẳng gối để trải đều trọng lực khắp xương sống.
Lưu ý, khi đứng bạn tránh dồn trọng lực lên phần gót chân mà thay vào đó dồn đều lên cả bàn chân. Trong trường hợp phải đứng liên tục trong nhiều giờ, bạn nên thường xuyên thay đổi chân trụ.
– Tư thế khi nằm ngủ:
Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng bạn bị đau mỏi lưng vào sáng hôm sau là do đệm ngủ của bạn quá mềm. Vì vậy, để tốt cho cột sống lựng bạn cần chọn đệm có độ mềm vừa phải và được làm từ cao su thiên nhiên là lý tưởng nhất. Tránh nằm sấp khi ngủ, vì tư thế này không chỉ gây đau lưng mà còn khiến tim gặp vấn đề. Tư thế thoải mái nhất khi nằm ngủ là nằm nghiêng.
Sau đệm, bạn cần kiểm tra gối ngủ của mình. Gối ngủ không nên quá cao hoặc quá thấp vì như vậy sẽ gây hại cho toàn bộ xương cột sống. Ngoài ra, bạn có thể kê gối ở mắt cá chân khi bạn nằm ngửa hoặc kê giữa hai chân khi bạn nằm nghiêng để đem lại cảm giác thoải mái nhất khi ngủ.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn tư thế ngồi, nằm và ngủ thích hợp.