Tư vấn thiết kế nội thất phòng trà trong nhà theo phong cách Nhật

Cùng với sự hội nhập của kinh tế, văn hóa thì hiện nay đang có rất nhiều mẫu nội thất phòng trà của nước ta được du nhập từ nước ngoài vào. Nổi bật nhất và được ưa chuộng nhất phải kể đến là phong cách nội thất phòng trà kiểu Nhật Bản. Có được như vậy là do có sự tương đồng ít nhiều về văn hóa Phương Đông, do đó mà khi thiết kế nội thất phòng trà các gia chủ Việt thường lấy không gian nội thất phòng trà Nhật Bản để tham khảo và lên ý tưởng thiết kế.

Mặc dù có rất nhiều điểm khác nhau như khí hậu, cấu trúc xây dựng và thói quen… nhưng người Việt đã rất sáng tạo khi có thể thiết kế không gian nội thất bàn trà kiểu Nhật vào tất cả các không gian từ nhà phố, đến nhà ống…

 

Như chúng ta đã biết thì phong cách thưởng thức trà đạo như một nét đặc sắc của người Nhật Bản. do đó người Nhật luôn khắt khe trong việc chọn nguyên liệu, vật dụng, cách thức pha trà và đặc biệt là họ luôn yêu cầu một không gian phù hợp để thưởng trà.

Do đó để có thể thể hiện, áp dụng được những nguyên tắc cũng như những yêu cầu khắt khe đó để có một không gian thưởng thức trà của người Nhật vào nước ta là một điều không phải dễ vì giữa chúng ta có sự khác biệt rõ ràng về văn hóa, lối sống cũng như khí hậu.

Vì vậy mà khi thiết kế nội thất phòng trà ở Việt Nam cần phải được áp dụng một cách khéo léo để vừa có thể phù hợp với văn hóa nước ta lại vừa phù hợp với không gian và kiến trúc của nước Việt Nam ta.

Nếu như các bạn đang muốn tận dụng một khoảng không gian nhỏ để tạo lên 1 phòng trà theo phong cách Nhật thì có thể tham khảo một số yếu tố sau:
-Ta nên sử dụng cách thức và tỷ lệ mang dấu ấn Zen theo đúng yêu cầu của nội thất Nhật là: giảm chi tiết, sử dụng những đường nét đơn giản, không cầu kỳ, thiết kế ánh sáng nhẹ nhàng nhã nhặn…
-Để có một không gian phòng trà theo phong cách Nhật đúng chuẩn thì nên sử dụng các vật liệu hoàn hiện mộc mạc chủ yếu là các sản phẩm từ gỗ như: sàn, trần, trường sơn nước hoặc dán giấy có hoa văn đông phương, đèn lồng bằng giấy, bàn trà gỗ kiểu Nhật…đặc biệt ta cần chú ý đến tính đồng bộ giữa các món đồ nội thất gỗ và màu sắc của chúng.
-Để có thể phân cách phòng trà với các phòng khác ta có thể sử dụng những vách ngăn bằng các thanh gỗ đứng. Ngoài ra ta cũng có thể sử dụng thêm các bức tranh ảnh hoặc các vật dụng liên quan đến việc sử dụng trà.